เป็นคำถามที่ถามกันมาบ่อยสำหรับเว็บห้องประชุมแมว แต่วันนี้ผมมาเขียนที่ Rudocat มันก็ต้องตอบแบบพิเศษกันมั่ง เพราะไม่อยากที่จะซ้ำกัน บอกเลยว่า หลายคนกลัวที่จะเลี้ยมแมวดำ เพราะคิดว่าสำดำไม่ดี ผมก็ไม่รู้นะว่าไปเรียนมาจากไหน หรือว่าอ่านตำราประวัติศาสตร์มากไป จนดคิดว่าตัวเองอยู่ในยุคกลาง ที่จะต้องเหยียดสีผิว สีขาวดี สีดำไม่ดี ยุคนี้มันคือความเท่าเทียมกันแล้ว

เลี้ยงแมวสีดำเป็นไรไหม
เลี้ยงแมวสีดำเป็นไรไหม

ถึงจะอ้างประวัติศาสตร์ ตำราก็ไม่ได้บอกนะครับว่า แมวดำไม่ดี แถมยังมีในตำราบอกด้วยว่า “แมวดำคือแมวดี แมวอัปรีย์คือแมวขาว” อันนี้ไม่ได้มั่วขึ้นมาเองนะครับแต่มันคือตำราใบลานที่เขียนถึงแมวไทยในอดีต แล้วยังจะเอาอะไรมาอ้างว่าแมวดำไม่ดี

แต่หากท่านดูหนัง ละคร ไม่ไว่าจะหนังไทยหรือต่างประเทศ ก็มักจะหาตัวร้าย แม่มด ผี เอาสิ่งชั่วร้ายการวมกับแมวดำ ซึ่งผมก็ไม่ทราบว่าเพราะอะไร หนังพวกนนี้ต้องเอาแมวดำไปไว้ฝั่งร้ายตลอด หรือว่าเพราะมันตรงข้ามกับสีขาว เลยเอาสรขาวแทนความสว่าง สีดำแทนความมืด คนที่ไม่มีวิจารณญาณเลยเชื่อว่าแมวดำมันไม่ดี และหลายคนก็เชื่อแบบนั้น

เลี้ยงแมวสีดำเป็นไรไหม
เลี้ยงแมวสีดำเป็นไรไหม

แล้วเลี้ยงแมวสำดำเป็นไรไหม บอกเลยว่าหากคุณเลี้ยงแมวมาแล้วหลายตัว เมื่อคุณได้ลองเลี้ยงแมวดำคุณจะหลงรักแมวสีดำเป็นแน่แท้เพราะแมวดำเป็นแมวที่ขี้อ้อน ชอยที่จะมาอ้อน คลอเครียร์เจ้าของ ไม่ได้หยิ่งเหมือนแมวสีขาวเลย แต่ผมก็ไม่ได้บอกนะครับว่าแมวขาวไม่ดี แค่จะบอกว่า แมวดำขี้อ้อนกว่าแมว สีอื่นเยอะ แต่ก็ยังมีแมวสีเปรอะอีกนะครับที่จะอ้อนพอๆ กัน

เลี้ยงแมวสีดำเป็นไรไหม
เลี้ยงแมวสีดำเป็นไรไหม

แมวดำหาใช่แมวไม่ดี แมวทุกสีมีข้อดีข้อเสียต่างกัน อยู่ที่การฝึกของเจ้าของ และแมวสีเดียวกันนิสัยต่างกันก็มี แต่นิสัยรวมๆ จะคล้ายๆ กันจึงมีทฤษฏีสีขนของน้องแมวเกิดขึ้น เดี๋ยววันหน้าผมจะเอาทฤษฏีที่ว่ามาเล่าให้ฟังกันครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *