เรื่องนี้ง่ายมากเลย คำตอบคือ ได้ แต่ถ้าหากคุณอยากรักษา แผลแบบถูกต้องให้แมวของคุณ คุณก็ควรเข้ามาอ่านบทความนี้เพื่อการทำแผลให้แมวที่ถูกต้อง เพราะหากแผลติดเชื้อมารับรองว่าเสียเงินหลายบาท หรืออาจเสียแมวที่คุณรักไปก็เป็นได้

แมวเป็นแผลใส่เบตาดีนได้ไหม
แมวเป็นแผลใส่เบตาดีนได้ไหม

ทำไมแมวถึงใส่เบตาดีนได้

เพราะเบตาดีนปลอดภัยไม่เป็นอันราย ที่จริงก็แนะนำให้ใส่ได้ 2 ตัว คือ ทิงเจอร์ไอโอดีน กับ เบตาดีน แต่ที่เหมาะกับใส่แผลเพื่อฆ่าเชื้อ ก็ต้องเป็น เบตาดีน เพราะไม่แสบเหมือนทิงเจอร์ไอโอดีน เพราะหากมีการแสบแผล น้องแมวมักจะไม่ให้ความร่วมมือในการที่เราจะใส่ยาที่แผล

แมวเป็นแผลใส่เบตาดีนได้ไหม
แมวเป็นแผลใส่เบตาดีนได้ไหม

แมวเลียเบตาดีนจะเป็นอันตรายไหม

ที่จริง เบตาดีน ปลอดภัยกว่ายาแดงที่คนนิยมใช้หลายเท่า ไม่เป็นอันตราย แถมใช้กับแผลใบปากได้ด้วย แต่แพทย์มักจะบอกว่าไม่ควรรับประทาน ที่จริงหากคุณเอาแมวตัวผู้ไปทำหมันแบบตัดไข่เขาจะไม่ติดแผลให้นะครับ แต่จะใส่เบตาดีนให้แล้วให้พากลับบ้านเลย หลังจากที่ฟื้น

แมวเป็นแผลใส่เบตาดีนได้ไหม
แมวเป็นแผลใส่เบตาดีนได้ไหม
ขั้นตอนการทำแผลให้แมว

1. ล้างด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผล Normal Saline 0.9% หรือ ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำสะอาดล้างที่แผล หากมีเศษดิน ทราบ สิ่งสกปรก ก็ล้างออกจนหมด แล้วตัดเล็มขนรอบแผลให้สั้น เพื่อง่ายต่อการดูแล
2. แอลกอฮอล์สำหรับใช้สำหรับเช็ดรอบแผล ก็แบบที่เราใช้ คือ 70% เช็ดรอบๆ แผลภายนอกเท่านั้น หากเอาไปรากบนแผลท่านอาจได้ยันต์ห้าแถวมาอยู่บนตัว บนหน้าได้
3.ใส่ยาฆ่าเชื้อ “เบตาดีน” ก็ตัวเดียวกับของคนเลยครับหรืออีกชื่อคือ Povidone-Iodine โดยใช้ก้านสำลีจุ่มแต้มบริเวณแผลให้ชุ่ม แล้วปิดแผลป้องกันการเลียยาหากแผลใหญ่ แต่ถ้าแผลไม่ใหญ่ปล่อยไว้ไม่ต้องปิด

โพสนี้เป็นโพสแรกที่ผมเขียนแบบบอกคำตอบเลย เพื่อทำการทดลอง ท่านใดสนใจอยากได้ Backlink หรือ Traffic จากหน้านี้ติดต่อ 0909785942 ได้ครับ เราจะเอาไปส่งให้ท่านเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *