แมวกินน้ำเย็นได้ไหม จะเป็นอัตรายหรือเปล่า

อาการบ้านเราเรียกได้ว่าหน้าร้อน 10 อากาศเย็น 2 เดือน แม้วันฝนตกอากาศก็ร้อนอยู่ดี การที่แมวจะชอบกินน้ำเย็นไม่แปลกนะครับ แมวสามารถกินน้ำเย็นได้ และแมวบางตัวชอบด้วยซ้ำ เพราะแมวไม่มีรูขุมขนในการระบายความร้อน

แมวกินน้ำเย็นได้ไหม
แมวกินน้ำเย็นได้ไหม

แมวระบายความร้อนทางไหน

หลักๆ เลยก็ทางผิวหนังแหละ แต่ไม่ใช่ด้วยเหงื่อที่ออกทางรูขุมขนเหมือนกันคน แต่เป็นการนำพาความเย็นจากขนเข้าไปเพื่อลดความร้อน จะเห็นนะว่าเมื่ออากาศร้อนน้องจะเลียขนบ่อยมาก ไม่ก็ไปนอนในที่เย็นๆ และอีกทางคือ ลิ้น จะเห็นนะครับว่าแมวชอบทำท่าลิ้นจุกปาก ทำเหมือนว่าแลบลิ้นตลอดเวลา มันคือการระบายความร้อนอย่างหนึ่ง แต่พอเห็นแล้วหมั่นไส้ต้องไปดึงเล่นทุกครั้งไป

แมวกินน้ำเย็นได้ไหม
แมวกินน้ำเย็นได้ไหม

แล้วอุ้งเท้าช่วยระบายความร้อนไหม

ช่วยครับ คนที่เลี้ยงแมวคงจะสังเกตเห็นว่าเวลาแมวเดินจะมีรอยเท้าทิ้งไว้บนพื้น มันคือการระบายเหงื่อ แต่แมวไม่ได้เหงื่อเยอะ และระบายได้แค่ทางอุ้งเท้าทั้ง 4 เท่านั้น แมวต้องระบายความร้อนก็จริง แต่แมวไม่ชอบให้ขนเปียก แต่แมวจะชอนที่เย็นๆ มากกว่า อย่างพื้นปูน โอ่งเย็น แต่แมวก็สามารถทนความร้อนได้ดีนะ เพราะบางวันขึ้นไปนอนบนหลังตู้เย็นได้ ทั้งที่ตู้เย็นระบายความร้อนออกมา แค่แมวนอนได้โดยไม่รู้สึกอะไร

แมวกินน้ำเย็นได้ไหม
แมวกินน้ำเย็นได้ไหม

การให้แมวกินน้ำเย็นเป็นการลดอุณหภูมิจากภายใน ไม่เหมือนการอาบน้ำ เมื่อแกนกลางเย็น แมวก็จะมีอุณหภูมิที่ลดลง เผลอๆ อาจเป็นผลดีเพราะแมวกินน้ำได้เยอะขึ้น แมวผมไม่ใช่แค่ชอบกินน้ำเย็น แมวผมชอบเลียก้อนน้ำแข็งเลยละ คุณลองดูก็ได้นะครับวันไหนที่อากาศร้อนๆ ว่าแมวของท่านชอบไหม หรือถ้าอากาศร้อนมากอาจใช้ผ้าหมาดเช็ดขนไห้ก็ได้ น้องแมวได้ไม่ต้องลิ้นจุกปากตอนนอน ใครใช้วิธีไหนได้ผลยังไงก็มาเล่าให้ฟังได้นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *