อาบน้ำให้แมวได้ไหม

คำถามเชิงนี้มักจะเกิดจาก คนที่พึ่งเลี้ยงแมว โดยแมวเป็นสัตว์ที่เป็นที่นิยมในการเลี้ยง เป็นอันดันต้นๆ และกลุ่มผู้รักแมวก็รวมตัวกันง่ายขึ้น และการอาบน้ำให้แมวก็จัดเป็น 1 ในการเลี้ยงการดูแลน้องแมวด้วย ถ้ามีตังค์หน่อยก็อาจจะพาน้องไปร้านอาบตัดขน แต่วันนี้เราจะมาเรียนรู้การอาบน้ำให้แมวด้วยตัวเองกันครับ ขั้นตอนในการอาบน้ำให้กับน้องแมวมีอะไรบ้างไปดูกัน

อาบน้ำให้แมวได้ไหม
อาบน้ำให้แมวได้ไหม

จำเป็นไหมต้องอาบน้ำให้แมว

แมวเป็นสัตว์ที่เหมือนจะกลัวน้ำ แต่นั้นไม่ใช่แมวทุกตัว เพราะแมวบางตัวก็ชอบน้ำ แต่แมวไม่ชอบให้ขนเปียก การอาบน้ำก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เราตวรทำให้น้องแมว เพื่อความสะอาดของน้องแมว และเพื่อสุขภาพที่ดีของเรา เพื่อให้ขนแมวนั้นมีสุขภาพที่ดีปลอดภัยจากเชื้อโรค การอาบน้ำจึงจำเป็นต้องทำให้กับแมวถึงแม้ว่าน้องแมวเองจะไม่ค่อยสบอารมณ์เท่าไร เรามีวิธีการและขั้นตอนในการอาบน้ำให้กับแมวมาฝากไปดูกัน

อาบน้ำให้แมวได้ไหม
อาบน้ำให้แมวได้ไหม

ขั้นตอนการอาบน้ำให้แมว

1. อย่างแรกคุณต้องแน่ใจก่อนว่าน้องสบายดี และแข็งแรง หากพบว่าแมวของคุณซึมเศร้า ไม่กินอาหาร หรือถ่ายไม่ปกติ ก็งดการอาบน้ำไปก่อน
2. แปรงขนก่อนอาบน้ำเพื่อเอาขนที่หลุดล่วงออกก่อน เตรียมอุปกรณ์การอาบน้ำให้พร้อมอย่าง แชมพู ผ้าเช็ดตัว ไดร์เป่าผม และไม่ควรอาบในวันที่อากาศหนาว ซึ่งหายากในประเทศนี้
3. ฟอกแชมพูสำหรับแมวโดยเฉพาะ ระวังไม่ให้เข้าตา ถ้าหากยังไม่มีความชำนาญ สามารถใช้ผ้าชุบน้ำแชมพูเช็ดรอบๆ บริเวณดวงตาก็พอ จะได้ระวังง่ายขึ้น
4. ล้างแชมพูออกให้หมด แล้วก็เช็ดตัวด้วยผ้าที่สะอาดแล้วค่อยทำการเป่าขนด้วยไดร์ แต่ถ้าแมวกลัวก็เช็ดจนกว่าจะแห้ง การแปรงขนช่วยจะทำให้แห้งเร็วขึ้น
5. การเป่าขนให้เน้นบริเวณข้อพับ เพราะเป็นจุกที่แห้งยาก แล้วน้องแมวก็จะสะอาด น่าเล่นด้วย ให้นอนด้วยก็ยังได้เลย

อาบน้ำให้แมวได้ไหม
อาบน้ำให้แมวได้ไหม

อาบน้ำแมวแบบแห้งดีไหม

ที่จริงการอาบน้ำแบบแห้ง ก็แทบจะไม่ต่างจากการอาบแบบใช้แชมพู ต่างเพียงแต่การล้างออก กับไม่ล้างออก ผมคิดเอาเองนะว่าการอาบแบบแห้งน่าจะทิ้งสารเคมีไว้บนขนแมว และด้วยเหตุผลนี้ผทก็เลยเลือกที่จะอาบแบบใช้น้ำดีกว่า เพราะมั่นใจได้จริงว่าสะอาดจริง ดีจริง และสิ่งสกปกออกจริงแน่ และลดขนร่วงได้เพราะแปรงขนทั้งก่อนและหลังอาบน้ำ แต่ผมก็ไม่ได้บอกนะว่า การอาบน้ำแมวแบบแห้งไม่ดี เพียงแค่ผมคิดว่าการอาบแบบแห้งอาจมีสารเคมีตกข้างทีเป็นอันตรายต่อแมวก็เป็นได้

คุณก็ลองนำขั้นตอนในการอาบน้ำให้น้องแมวไปใช้ ซึ่งคุณสามารถทำเองได้โดยที่ไม่ต้องเข้าร้านอาบน้ำให้เสียเงิน แต่ก็ดูอารมณ์แมวด้วยว่าเขาพร้อมไหมที่จะให้คุณอาบน้ำ ถ้าเลี้ยงมานานไม่มีปัญหาแน่นอน หากเขารู้สึกปลอดภัยแมวจะยอมอาบน้ำแต่โดยดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *