แมวกินต้นไผ่เงินช่วยเรื่องอะไร

ผมว่าหลายท่านคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่าไผ่เงินช่วยให้แมวแข็งแรง และดีต่อน้องแมว หรือว่าช่วยรักษาอาการป่วยต่างๆ ของน้องแมวได้ แต่ทำไมเมื่อแมวกินเข้าไปแล้วถึงได้มีอาการอวก โก่งคอสำรอกหลังจากกินไผ่เงินเข้าไป แน่นอนว่าผมมีคไตอบมาให้เพราะเราคือ Rudo cat รักแมวเข้าใจแมว

แมวกินต้นไผ่เงินช่วยเรื่องอะไร
แมวกินต้นไผ่เงินช่วยเรื่องอะไร

เป็นเรื่องจริงที่ว่าต้นไผ่เงินมีสรรพคุณ​ สำหรับแมวในเรื่องของการป้องกันก้อนขน​ ป้องกันการอุดตันในลำไส้​ ช่วยรักษาอาการท้องอืด อีกทั้งช่วยในการขับถ่าย​ของน้องแมว​ ว้าวสรรพคุณมากมายขนาดนี้แล้วทำไม หลังจากที่น้องแมวกินเข้าไปจึงดมีอาหารอวก สำรอก ด้วย แต่นั่นคืออาการปกตินะครับ เพราะถ้าหากน้องแมวมีการเลียขนคุณคิดว่าขนพวกนั้นจะไปไหนครับ อาจนึกไปถึงว่ามันจะไปรวมกันในระบบทางเดินอาหาร แน่นอนว่าหากออกมากับอุจจาระก็นับว่าเป็นความโชคดี แต่แมวบางตัวมีการรวมกันของขนจนเกิดเป็นก้อนขนและอุดตันในลำไส้ แต่เมื่อกินไผ่เงินเข้าไปน้องแมวก็มีอาการขย้อนก้อนขนนั้นออกมาถือเป็นเรื่องที่ดีนะครับ​ จึงไม่มีอะไรน่าห่วงหากแมวจะมีอาการอวกหลังจากินใบของไผ่เงิน แต่หากไม่อวกก็จะกลายเป็นกาใยไฟเบอร์ที่จะช่วนในระบบขับถ่าย และมีส่วนช่วยในการกวาดขนที่ตกค้างในระบบอาหารให้ออกมากับอุจจาระ นั้นเป็นเรื่องดีนะครับ

แมวกินต้นไผ่เงินช่วยเรื่องอะไร
แมวกินต้นไผ่เงินช่วยเรื่องอะไร

แล้วในธรรมชาติแมวกินอะไร
หญ้าไงครับ บ้านผมมีสนามหน้าบ้าน และเป็นบ้านสวน ผมไม่จำเป็นต้องปลูกไผ่เงินไว้ให้แมวเลย และมีครั้งหนึ่งที่สั่งเมล็ดข้าวสาลีมาปรากฎว่าแมวกินไม่เป็น ไปกินหญ้าเหมือนเดิม ดังนั้นหากคุณไม่ได้เลี้ยงแมวเป็นระปิด ไผ่เงินก็ไม่ได้มีความจำเป็นต่องน้องแมวของคุณเลย เพราะที่จำเป็นคืออาหารหลักมากกว่า ส่วนอาหารเสริมที่เขาจับมาได้ก็ต้องระวังเรื่องของพยาธิ เพราะสัตว์ในธรรมชาติมีพยาธิครับ

แมวกินต้นไผ่เงินช่วยเรื่องอะไร
แมวกินต้นไผ่เงินช่วยเรื่องอะไร

จำเป็นไหมต้องปลูกไผ่เงินไว้ให้น้องแมว
หากคุณเลี้ยงระบบปิดก็จำเป็น แต่หากเป็นระบบกึ่งปิด ไม่เลยครับ เพราะเขาจะรู้ของเขาเองว่าหน้าชนิดไหนกินได้ กินไม่ได้ และเราไม่ต้องกังวนเรื่องก้อนขนในลำไส้เลย แต่หากอยากหามาปลูกเป็นไม้ประดับ หรือเป็นตัวเลือกให้น้องแมวอันนี้ก็ได้ครับ

ที่จริงไผ่เงินสามารถให้หมาตัวเล็กๆ หรือหนูแฮมเตอร์ กระต่านกินได้ด้วยนะ ไม่ใช่แค่แมว อ้ออีกอย่างบทความบางส่วนมาจากเว็บ ห้องประชุมแมว สามารถไปชมเว็บเขาได้นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *